Đề xuất bổ sung phương án xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu

17/03/2019 14:42 | Lượt xem: 1099

Bộ Tài chính vừa dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đề xuất thêm phương án xuất khẩu qua đường bộ đối với thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng.

thuốc lá lậu

Thuốc lá lậu bị lực lượng hải quan thu giữ. Ảnh: TL.

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành bãi bỏ Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg về tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu và thí điểm bán đấu giá thuốc lá bị tịch thu còn chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo dự thảo nghị định, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tịch thu thuốc lá nhập lậu được quyền lựa chọn xử lý thuốc lá nhập lậu theo một trong các hình thức sau đây: Tiêu hủy và bán đấu giá để xuất khẩu ra nước ngoài.

Việc xuất khẩu phải thực hiện qua các cửa khẩu cảng biển, cảng hàng không quốc tế; không được xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới đất liền và không xuất khẩu sang các nước có chung đường biên giới. Trường hợp quá cảnh qua các nước có chung đường biên giới thực hiện theo Hiệp định quá cảnh hàng hóa đã ký với các nước.

Việc đấu giá thực hiện theo quy định về pháp luật đấu giá tài sản. Thủ tục xuất khẩu thuốc lá nhập lậu bị tịch thu sau khi trúng đấu giá thực hiện theo quy định về pháp luật hải quan. Số tiền thu được từ việc bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu được nộp vào tài khoản tạm giữ mở tại Kho bạc Nhà nước và được sử dụng để phục vụ công tác giám sát, quản lý, chống buôn lậu thuốc lá theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sở dĩ phải thay đổi quy định hiện nay, vì thời gian qua thực hiện Quyết định 20/2018/QĐ-TTg đã gặp nhiều vướng mắc thực tế phát sinh từ cơ sở. Hiện tại số lượng thuốc lá lậu bị bắt giữ còn tồn đọng số lượng lớn (hơn 2 triệu bao) mà không có phương án xử lý.

Thực tế hiện nay, lượng thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ, tịch thu chủ yếu tập trung tại khu vực biên giới Tây Nam, giáp với Campuchia, chủ yếu là nhãn hiệu JET và HERO, chiếm trên tới 80-90% tổng lượng thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam. Nếu thực hiện theo Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg thì các lô hàng bị tịch thu bán đấu giá để tái xuất chỉ được xuất khẩu qua các cửa khẩu cảng biển, cảng hàng không. Việc không được xuất qua cửa khẩu đường bộ, sẽ khó có khả năng thực hiện được (do các loại thuốc Jet và Hero chủ yếu được sản xuất để phục vụ người dân Campuchia và các tỉnh miền Tây của Việt Nam, việc xuất khẩu nếu có thực hiện được thì chỉ xuất đi Campuchia./. 

BÀI VIẾT / TIN TỨC